วันพุธที่ 22 กรกฎาคม พ.ศ. 2552

สถานที่ท่องเที่ยว จ.ร้อยเอ็ด

วัดมหาเจดีย์ชัยมงคล

วนอุทยานผาน้ำย้อย จังหวัดร้อยเอ็ด นับว่าเป็นสถานที่ท่องเที่ยว ที่สำคัญ อีกสถานที่หนึ่งของภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ซึ่งวนอุทยานผาน้ำย้อยนั้น จะเป็นที่รู้จักกันดีของประชาชน ในจังหวัดร้อยเอ็ด และนักท่องเที่ยวในอีกชื่อหนึ่งก็คือ “พุทธอุทยานอีสาน” โดยวนอุทยานผาน้ำย้อย มีพื้นที่ตั้งอยู่ ในเขตการปกครอง ของบ้านโคกกลาง ตำบลผาน้ำย้อย อำเภอหนองพอก จังหวัดร้อยเอ็ด กับพื้นที่ มากกว่า 29,000 ไร่ ทำให้เป็นที่อยู่อาศัยของสัตว์ป่านานาชนิด
นักท่องเที่ยวที่มีความสนใจ จะเดินทางไปท่องเที่ยว สถานที่ท่องเที่ยว วนอุทยานผาน้ำย้อย สามารถใช้เส้นทาง ตามทางหลวงแผ่นดินหมายเลข 2044 และทางหลวงแผ่นดินหมายเลข 2136 ระยะทางห่างจากตัวเมืองร้อยเอ็ด เพียง 62 กิโลเมตรเท่านั้น
สถานที่ท่องเที่ยว ที่สำคัญภายในวนอุทยานผาน้ำย้อย
- ผาน้ำย้อย เป็นอีกจุดหนึ่งที่ได้รับความสนใจ จากนักท่องเที่ยว ที่เดินทางมาท่องเที่ยว ภายในวนอุทยานผาน้ำย้อย ลักษณะจะเป็นผาหินขนาดใหญ่ อีกทั้งยังมีน้ำตกไหล ตลอดทั้งปี
- พระมหาเจดีย์ชัยบาดาล เป็นศิลปะ ที่มีการผสมผสาน ศิลปะยุคใหม่และยุคเก่าได้อย่างลงตัว จึงนับได้ว่า พระมหาเจดีย์ชัยบาดาล เป็นศิลปะร่วมสมัยที่หาดูได้ไม่ง่ายในเมืองไทย
- สวนพฤกษศาสตร์วรรณคดี สถานที่แห่งนี้นับได้ว่าเป็นสวนพฤกษศาสตร์ ในวรรณคดี เนื่องจากมีการปลูกต้นไม้ รวมทั้งสมุนไพร แยกตามสรรพคุณ ภายในบริเวณสวน มีลักษณะทางภูมิทัศน์ที่สวยงามเป็นอย่างมากบึงพลาญชัย


นับว่าเป็นแหล่งท่องเที่ยว และนับได้ว่าเป็นสัญลักษณ์ ของ จังหวัดร้อยเอ็ด แหล่งท่องเที่ยว บึงพลาญชัยประชาชนในจังหวัดร้อยเอ็ด ให้ความสนใจ เดินทางมาเที่ยว พักผ่อนหย่อยใจเป็นจำนวนมาก เนื่องจาก เป็นสวนสุขภาพที่อยู่กลางเมืองร้อยเอ็ด http://www.onlinemoneyusd.ws/
บึงพลาญชัย มีพื้นที่ทั้งหมดประมาณ 50 ไร่เศษ มีลักษณะเป็นเกาะ ที่อยู่กลางบึงน้ำขนาดใหญ่ ทางจังหวัดร้อยเอ็ด ได้พัฒนาให้เป็นสถานที่ท่องเที่ยว พักผ่อนหย่อนใจ มีการตกแต่งพื้นที่ด้วย พันธุ์ไม้ มากมายนานาพันธุ์ ทั้งต้นไม้ยืนต้น และไม้ดอกไม้ประดับ หลากหลาย สร้างความร่มรื่น เป็นอย่างมาก นอกจาก จะมีพันธุ์ไม้ นานาชนิดแล้ว ภายในบึงพลาญชัย ยังมีสิ่งก่อสร้าง ที่ถือว่าเป็น ที่เคารพบูชา ของประชาชน ของทางจังหวัดร้อยเอ็ด และประชาชนพื้นที่ใกล้เคียง ซึ่งก็คือ “ศาลเจ้าพ่อหลักเมือง” นอกจากนี้ยังมีพระพุทธรูปปางลีลาขนาดใหญ่ อยู่กลางสวนดอกไม้ ไว้เป็นที่เคารพบูชาของ นักท่องเที่ยวที่เดินทางมา เที่ยวพักผ่อนหย่อนใจ
บึงพลาญชัย จึงนับได้ว่าเป็น เป็นแหล่งท่องเที่ยว ที่สมบูรณ์แบบ อีกที่หนึ่ง ที่ตั้งอยู่ ใจกลางเมืองร้อยเอ็ด บึงพลาญชัยนอกจากเป็นสวนที่มี ทัศนียภาพ ที่มีความสวยงาม บริเวณกลางบึงน้ำที่เต็มไปด้วย พันธุ์ปลา ท้องฟ้าเต็มไปด้วยนก มากมายหลากหลายชนิด นอกจากนี้ยังมีที่สำหรับนั่งเล่นพักผ่อนหย่อยใจ มีที่สำหรับ ออกกำลังกาย มีสนามเด็กเล่น มีเรือสำหรับให้นักท่องเที่ยวได้พายเล่น ฯลฯ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น